Phòng khám đa khoa Thế Giới

Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Nguyên nhân - Dấu hiệu của bệnh gì ?

 Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng phổ biến hiện nay, tình trạng này gây khó chịu, bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, khi có dấu hiệu tiểu nhiều lần cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa tiến hành thăm khám để xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả.

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Cần dựa vào kết quả xét nghiệm nước tiểu mới chẩn đoán được nguyên nhân cững như biết chính xác bệnh mà mình mắc phải.

Nguyên nhân gây hiện tượng đi tiểu nhiều lần

 Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày do nhiều nguyên nhân gây nên như sau:

Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Nguyên nhân - Dấu hiệu của bệnh gì ?

Nguyên nhân gây hiện tượng đi tiểu nhiều lần

  Tổn thương thần kinh: Các dây thần kinh điều khiển hoạt động bàng quang bị tổn thương gây hiên tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

  Stress, căng thẳng kéo dài: Đi tiểu nhiều lần là triệu chứng thường gặp và liên quan đến sự lo lắng, xảy ra với người trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ,…

  Dùng thuốc lợi tiểu: Nếu người bệnh sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị tăng huyết áp, các bệnh lý khác có thể gây nên tình trạng đi tiểu nhiêu lần trong ngày.

  U vùng ngoài bàng quang : Các kỹ thuật xâm lấn hoặc chèn ép kích thích bàng quang sẽ dẫn đến dấu hiệu đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Đi tiều lần trong ngày do các bệnh đường tiết niệu

 Theo cơ thể bình thường của 1 người khỏe mạnh số lần đi tiểu một ngày vào khoảng 4 đến 6 lần. Nếu người mắc bệnh thì có thể sẽ đi tiểu trên 10 lần một ngày. Các chuyên gia tại phong khám Thế Giới cho rằng, tình trạng đi tiểu nhiều lần do các bệnh lý về đường tiết niệu gây ra như:

Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Nguyên nhân - Dấu hiệu của bệnh gì ?

  Đi tiều lần trong ngày do các bệnh đường tiết niệu

  Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Viêm nhiễm ở đường tiết niệu làm kích thích bàng quang và niệu đạo dẫn đến tình trạng tiểu nhiều lần.

  Viêm bàng quang kẽ: Thường không rõ nguyên nhân, dấu hiệu điểm hình của bệnh là đi tiểu nhiều lần, đau bụng dưới hoặc tiểu cấp.

  Hẹp niệu đạo : Có thể do bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoặc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây tổn thương niệu đạo. Không chỉ có dấu hiệu tiểu thường xuyên mà người bệnh còn có triệu chứng tiểu ra máu, tiểu buốt, chảy dịch, sưng đau ở vùng kín.

  Ung thư bàng quang : Các khối u phát triển gây xâm lấn, chèn ép bàng quang dẫn đến tiểu thường xuyên, tiểu ra máu, …

  Suy tuyến thượng thận : Gây giảm nội tiết của các hormone từ tuyến thượng thận. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu như mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, tiêu chảy, huyết áp giảm, trầm cảm, …

Đi tiểu nhiều lần do bệnh lý tuyến tiền liệt

 Người bệnh có triệu chứng tiểu nhiều lần cũng có thể do mắc phải một số bệnh lý tuyến tiền liệt như:

Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Nguyên nhân - Dấu hiệu của bệnh gì ?

  Đi tiểu nhiều lần do bệnh lý tuyến tiền liệt

  Phì đại tuyến tiền liệt : Khi tuyến tiền liệt tăng sinh có thể gây chèn ép niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi có ít nước tiểu vẫn muốn đi tiểu.

  Viêm tuyến tiền liệt : Thường xảy ra ở lứa tuổi thanh niên và trung niên, bệnh thường có biểu hiện tiểu nhiều lần, tiểu gấp, nước tiểu có màu trắng đục, tiểu khó, tiểu buốt,...

   Tóm lại: Hiện tượng đi tiểu nhiều lần gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Đặc biệt, trường hợp đi tiểu nhiều kèm dấu hiệu tiểu ra mủ, tiểu buốt, tiểu có máu, … sẽ rất nguy hiểm bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý đường tiết niệu. Do đó, khi có dấu hiệu đi tiểu nhiều lần người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các ảnh hưởng của bệnh.

  Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới bằng cách nhấp vào bảng dưới để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ và cho lời khuyên hữu ích nhất.

 

  Xem thêm: Khám chữa bệnh viêm đường tiết niệu ở đâu tốt nhất tại TPHCM

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay