Phòng khám đa khoa Thế Giới

Tinh hoàn bị sưng và đau khi chơi thể thao là do đâu?

Đau và sưng tinh hoàn là hiện tượng mà nam giới hay gặp phải, nhưng nhiều người chủ quan, không để ý đến tình trạng này nên có thể sẽ gặp những nguy hại xấu đến sức khỏe, thường nam giới sẽ thấy tình trạng tinh hoàn bị sưng và đau khi chơi thể thao.

Vậy tinh hoàn bị sưng và đau là do đâu?

Tinh hoàn bị sưng và đau là triệu chứng cảnh báo bệnh nguy hiểm, đặc biệt khi chơi thể thao người bệnh sẽ cảm nhận rõ hơn tình trạng này, theo đó tinh hoàn bị sung và đau khi chơi thể thao là do những nguyên nhân sau đây:

 Chấn thương tinh hoàn: khi chơi thể thao tinh hoàn không được bảo vệ bở cơ bắp, khung xương nen khi va chạm mạnh khiến cho cấu tạo thể xốp của tinh hoàn bị tổn thương, làm xảy ra triệu chứng đau, sung và bầm tím, đặc biệt có thể làm vỡ tinh hoàn, máu tụ lại sau đó có thể rò rỉ ra ngoài.

 Nhiễm vi khuẩn: Khi chơi thể thao, có thể sẽ vận động mạnh dẫn đến quá trình nước tiểu bị ép từ bàng quang theo ống dẫn tinh đi đến tinh hoàn, nên trước khi chơi thể thao mà quý ông không đi tiểu cho bàng quang rổng thì vi khuẩn hoàn toàn có khả năng gây ra nhiễm trùng, làm sưng đau tinh hoàn. 

dau va sung tinh hoan khi choi the thao

 Thoát vị bẹn: Vận động quá mạnh có thể dẫn đến thoát vị bẹn, khiến một phần ruột trong ổ bụng có biểu hiện chui qua ống bẹn xuống bìu, từ đó mà nam giới bị sưng và đau tinh hoàn, nếu để bệnh càng lâu thì còn gặp phải các triệu chứng như: bìu phình to, phồng, đau trên xương mu

 Ung thư tinh hoàn: triệuc hứng sưng đau tinh hoàn có thể là do bệnh ung thư tinh hoàn gây ra, đặc biệt khi chơi thể thao, người bệnh vận động mạnh khiến họ càng cảm thấy nặng nề, các triệu chứng sung đau càng bộc lộ rõ hơn.

Vậy khi sưng và đau tinh hoàn, nam giới cần phải làm gì?

Điều quan trọng nhất giúp người bệnh nhanh chóng giảm bớt các triệu chứng sưng đau tinh hoàn là nên tìm đến các cơ sở y tế để kiểm tra bệnh và để bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây đau và sưng tinh hoàn, từ đó đưa ra cách chữa trị bệnh kịp thời và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, để hạn chế các trở ngại gây ra đau tinh hoàn, nam giới cần lưu ý những vấn đề sau:Uống nhiều nước, trước và sau khi chơi thể thao nên đi tiểu, không được nhịn tiểu.

Tránh va chạm mạnh, đặc biệt với tinh hoàn và quanh khu vực tinh hoàn

Nên sử dụng các thiết bị bảo hộ trong quá trình chơi thể thao.

Cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ và mặc quần áo rộng rãi, khô thoáng. 

tinh hoan dau tuc do dau

Lưu ý: một khi đã có triệu chứng sưng và đau tinh hoàn, chứng tỏ tinh hoàn có vấn đề, nên người bệnh đừng chủ quan mà không đi thăm khám và điều trị sớm, nếu để các triệu chứng sưng, đau cứ tiếp diễn thì việc đối diện với những hậu quả xấu là không tránh khỏi, nguy cơ dẫn đến hoại tử, teo tinh hoàn và có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, hy vọng sẽ giúp nam giới cẩn trọng hơn trong khi chơi thể thao và có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình. 

 Xem thêm: Đau tức tinh hoàn là do đâu?

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hay có thắc mắc về các bệnh tinh hoàn hoặc các bệnh nam khoa khác, hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới bằng cách nhấp vào bảng dưới đây hoặc gọi đến số (08) 39 233 666 để bác sĩ tư vấn miễn phí. 

 

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay