Phòng khám đa khoa Thế Giới

Sưng một bên tinh hoàn, không nên chủ quan

 Sưng vùng bìu và tinh hoàn là tình trạng nam giới có thể gặp một hoặc nhiều lần trong đời. Nam giới ở độ tuổi sinh sản với nhu cầu quan hệ tình dục cao, đôi khi việc vệ sinh vùng kín không tốt cùng với vận động mạnh làm tổn thương vùng bìu. Ở một số trường hợp, tình trạng sưng tinh hoàn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm.

 Bộ phận sinh tinh của nam giới bao gồm tinh hoàn trái và tinh hoàn phải có cấu tạo hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên hiện tượng sưng tinh hoàn một bên lại xảy ra với tỷ lệ cao hơn. Các bác sĩ chuyên nam khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á xin chia sẻ một số thông tin về sưng một bệnh tinh hoàn, không nên chủ quan qua bài viết dưới đây.

Những bệnh lý gây sưng tinh hoàn

 Có nhiều nam giới thường chủ quan đối với tình trạng sưng tinh hoàn, cứ đinh ninh rằng bệnh sẽ tự khỏi. Thực tế cho thấy, các trường hợp sưng tinh hoàn thường xuất hiện những triệu chứng như đau âm ỉ ở tinh hoàn, vùng bìu sưng đỏ, khó chịu, sốt, mệt mỏi,… Sau đó tiến triển phức tạp hơn do:

Sưng một bên tinh hoàn, không nên chủ quan

Những bệnh lý gây sưng tinh hoàn

  Viêm tinh hoàn: Là bệnh lý thường gặp phải ở nam giới do vệ sinh không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn, dài/hẹp bao quy đầu,…

  Xoắn tinh hoàn: Xảy ra khi một bên tinh hoàn tự xoay quan trục khiến cho bó thừng tinh nối với tinh hoàn và mào tinh hoàn xoắn lại gây tắc nghẽn lưu thông máu.

  Viêm mào tinh hoàn: Do nhiễm khuẩn dẫn đến tinh hoàn bị sưng và đau, tình trạng này khi không được can thiệp sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, làm giảm chất lượng tinh trùng thậm chí là chứng vô sinh.

  Ung thư tinh hoàn: Việc hình thành các khối u do tình trạng tăng sinh ở tinh hoàn có thể làm tăng kích thước tinh hoàn, gây viêm nhiễm, sưng, chảy mủ và đau đớn. Ảnh hưởng đến tính mạng của nam giới.

  Chấn thương tinh hoàn: Khi vận động mạnh, sai tư thế khiến cho tinh hoàn bị va đập, tổn thương và xuất huyết bên trong tinh hoàn. Trường hợp nặng có thể gây vỡ tinh hoàn cần phải được cấp cứu kịp thời. [ Click để được tư vấn tại đây ]

Những nguy hại của tình trạng sưng tinh hoàn

 Sưng tinh hoàn không những cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm ở tinh hoàn mà đó còn là nguyên của nhiều biến chứng liên quan đến chức năng sinh sản của nam giới thậm chí đe dọa đến tính mạng cụ thể như:

Sưng một bên tinh hoàn, không nên chủ quan

Tâm trạng lo âu kéo dài dễ làm cho nam giới bị stress, kéo theo mất cảm hứng làm việc

  Ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt: Cảm giác khó chịu, đau đớn gây khó khăn, bất tiện cho việc sinh hoàn của nam giới.

  Ảnh hưởng đến tâm lý: Tâm trạng lo âu kéo dài dễ làm cho nam giới bị stress, kéo theo mất cảm hứng làm việc, vui chơi.

  Ảnh hưởng đến hôn nhân: Sưng tinh hoàn và những bệnh lý lý quan khiến nam giới không thoải mái trong việc quan hệ, làm giảm chức năng tình dục ở nam giới, thậm chí không còn hứng thú trong chuyện chăn gối, dễ làm hôn nhân đổ vỡ.

  Gây vô sinh, hiếm muộn: Hậu quả của việc suy giảm chức năng sinh sản do các bệnh lý liên quan như gây giảm chất lượng tinh trùng, mất chức năng sinh lý do buộc phải cắt bỏ tinh hoàn…

 Qua bài viết trên, với những thông tin về những bệnh lý liên quan cũng như những tác hại của tình trạng biểu hiện sưng một bên tinh hoàn, hy vọng nam giới nhận thấy được tính nguy hiểm của tình trạng này. Nếu có những dấu hiệu sưng tinh hoàn, nam giới hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ đăng ký lịch hẹn thăm khám, kiểm tra và điều trị ngay, tránh để tình trạng diễn biến lâu dài.

 

Xem thêm:

Cần làm gì khi bị đau một bên tinh hoàn bên trái?

Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa đau tinh hoàn không?

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay