Phòng khám đa khoa Thế Giới

Nguyên nhân và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị giãn so với bình thường, khiến cho tinh hoàn chảy xệ. Vậy nguyên nhân và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Hy vọng bài viết này sẽ giúp nam giới có thêm những kiến thức cơ bản về giãn tĩnh mạch thừng tinh, từ đó có thể phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh khá phổ biến trong bệnh tinh hoàn, do máu trong tĩnh mạch thừng tinh ngưng đọng khuếch tán đến mạch máu, làm cho mạch máu gấp khúc, trở nên dài ra.

 Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thừng cụ thể như sau:

Nguyên nhân và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

  Do van bên trong tĩnh mạch bị tổn thương, chèn ép bởi các tác nhân bên ngoài làm máu chảy ngược về chỗ thấp. Máu tĩnh mạch không đi theo quy trình từ tinh hoàn xuống ổ bụng mà chảy ngược từ ổ bụng vào bìu.

  Nhiệt độ ở bìu tăng cao là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Các yếu tó mạch máu bất thường, cơ địa, hệ miễn dịch suy giảm cũng ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục của các quý ông.

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh do traog ngược các chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận vào tĩnh mạch tinh.

  Do bẩm sinh nhưng không được phát hiện sớm, khi ở độ tuổi trưởng thành, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện mới được thăm khám và chuẩn đoán.

  Tóm lại: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân chính khiến teo tinh hoàn, tinh hoàn yếu dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Ở giai đoạn đầu hầu như bệnh không có biểu hiện lâm sàng, chỉ đến khi không có con mới bắt đầu theo dõi, kiểm tra. Vì vậy, nam giới cần có lịch khám định kỳ để chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Triệu chứng giãn tinh ở nam giới

 Không phải tất cả nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên khi mắc bệnh các quý ông thường có những triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tình như:

Nguyên nhân và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

  Đau tức, cảm giác rất khó chịu ở vùng bìu, tình trạng xảy ra mạnh hơn khi vận động mạnh, ngồi hoặc đứng lâu.

  Thể tích một bên bìu nhỏ hơ so với bên còn lại, có thể nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên da.

  Rối loạn sinh tinh do sự thay đổi các mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.

  Đôi khi có thể cảm thấy gây căng tức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng dần hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Nằm ngửa cảm thấy đỡ đau.

 Nếu nam giới thường xuyên làm những công việc nặng nhọc, đứng hay ngồi lâu sẽ cảm thấy đau, nặng nề ở tinh hoàn. Khi sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì…

  Lời khuyên: Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường kể trên, nam giới nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, nhằm tránh những tác hại khôn lường xảy ra. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm nhiều nguy cơ dẫn đến biến chứng gây vô sinh nam. Do đó, nam giới nên cần đặc biệt chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể, xử lý kịp thời nếu không may mắc bệnh.

 Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới bằng cách nhấp vào bảng dưới để các bác sĩ tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

 Xem thêm: Phương pháp hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay