Phòng khám đa khoa Thế Giới

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

 U xơ tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở nam giới có tuổi, bệnh chỉ là những khối u lành tính nhưng có nhiều trường hợp lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và gây khó khăn, nguy hiểm cho người mắc phải bệnh.

 Rất nhiều nam giới không biết u xơ tuyến tiền liệt phát triển như thế nào? các bác sĩ chuyên khoa cho biêt, thời gian phát triển của bệnh ở mỗi người bệnh là khác nhau. Dựa vào tốc độ phát triển của u xơ và mức độ thích ứng của từng có thể mà xác định các giai đoạn khác nhau của bệnh.

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

 Trong quá trình phát triển, bệnh u xơ tuyến tiền liệt được chia làm 3 giai đoạn như:

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

 Giai đoạn 1

  Là giai đoạn mới hình thành các khối u xơ trong tuyến tiền liệt. Giai đoạn này thường phát triển chậm và chưa gây tổn thương hay ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới.

  Giai đoạn này thường không có biểu hiện rõ ràng, chủ yếu là tiểu ra chậm, dòng tiểu yếu, ngắt quãng.

  Nếu nam giới chú ý quan sát và có kiến thức trước đó về u xơ tuyến tiền liệt có thể nhận thấy bản thân vội vàng hơn khi đi tiểu nhưng dòng tiểu yếu hơn và có hiện tượng tiểu rắt, tiểu về đêm, sáng sớm.

 Giai đoạn 2

  Ở giai đoạn 1 các biểu hiện khó phát hiện nên bệnh phát triển sang giai đoạn 2.

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

  Giai đoạn 2 đã có những tổn thương thực thể, chủ yếu là bàng quan bị dãn, bị tồn đọng nước tiểu, gây khó khăn trong việc đi tiểu, dòng tiểu yếu, ra chậm, tiểu rắt nhiều.

  Nam giới luôn trong trạng thái mệt mỏi, mất tự tin khi liên tục đi tiểu, hay tiểu đêm và sáng khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

 Người bệnh bắt đầu có hiện tượng đau buốt khi đi tiểu, tiểu đục hơn do ứ đọng nước tiểu từ đó dẫn đến viêm nhiễm.

 Giai đoạn 3

  Trong các giai đoạn phát triển thì giai đoạn 3 của u sơ tuyến tiền liệt là giai đoạn gây nhiều nguy hiểm nhất.

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

  Các tổ thương lớn hơn, ảnh hưởng đến chức năng của thận và sự thích ứng của cơ thể giảm sút trầm trọng.

  Thành bàng quang giãn mỏng, mấy tính trương lực, ứ đọng nước tiểu nhiều và bị nhiễm khuẩn nặng.

  Lúc này các triệu chứng khó khăn khi đi tiểu rất rõ rệt, tiểu liên tục, tiểu đau đớn, rát buốt và thậm chí xuất hiện tình trạng rỉ nước tiểu, đi tiểu không kiểm soát.

 Ngoài ra, các triệu chứng toàn thân xuất hiện rầm rộ như thiếu máu, buồn nôn, nôn ói, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, ốm sốt, thiếu ngủ, tăng huyết áp… Đây chính là những biểu hiện của bệnh đã nặng và cần được điều trị ngay.

 Trên thực tế, không phải trường hợp mắc bệnh nào cũng có thể xác định chính xác được 3 giai đoạn. Sự tiến triển của bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sự tăng trưởng của u xơ và sự thích của cơ thể và cách sinh hoạt của từng người.

  Tóm lại: Dù mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở giai đoạn nào thì nam giới cũng cần phải nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và lắng nghe lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa. Trong trường hợp cần tiến hành điều trị thì nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn của các bác sỹ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để không gây các biến chứng nguy hiểm.

 Nếu còn thắc mắc điều gì về bệnh u xơ tuyến tiền liệt và phương pháp điều trị bệnh hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Âu Á bằng cách nhấp vào bảng tư vấn để nhận được sự giúp đỡ và cho lời khuyên bô ích nhất từ các chuyên gia nam khoa.

 

   Xem thêm: U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay